Lý do cung thấp – cầu cao của thị trường bất động sản năm 2020

Sau những biến động của thị trường bất động sản giai đoạn 2018 – 2019, việc nhiều công ty giải thể trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm tỷ lệ khá cao, cụ thể có 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018, có 598 doanh nghiệp bất động sản tạm dừng hoạt động. Chính vì thế, nhiều nguồn cung bị giảm sút trong khi nhu cầu của nhà đầu tư đang trong quá trình trở lại bình ổn và gia tăng, đặc biệt vào những tháng đầu năm 2020.

Thị trường bất động sản có chuyển biến tích cực vào năm 2020

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, lượng cung ra thị trường chỉ khoảng 107.284 sản phẩm, chiếm khoảng 61,5%, trong khi đó lượng giao dịch khoảng 72.828 sản phẩm , chỉ bằng 64.7% so với năm 2018. Nguyên nhân chính là việc các cơ quan Nhà nước thắt chặt hơn trong quá trình phê duyệt các dự án và siết chặt tín dụng cho bất động sản.

Chuyển sang những tháng đầu năm của năm 2020, các nhà đầu tư có phần thận trọng hơn. Nhiều chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report cho rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục “chững” và trầm lắng hơn so với năm 2017 – 2019, đặc biệt do những khó khăn của dịch Covid – 19 gây ra, những biến động kinh tế suy giảm cả nguồn cung và nhu cầu. Song, thực tế vẫn cho thấy nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn đang tăng dần vào quý I và quý II năm 2020 khi lượng giao dịch bất động sản vẫn đang tăng. Việc nguồn cung đang ở mức thấp so với nhu cầu cũng là điều dễ dàng nhận thấy khi một lượng lớn các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tạm dừng hoạt động.

Cơ hội cho bất động sản trong năm 2020

Thị trường bất động sản trong năm 2020 vẫn có nhiều thách thức và cơ hội dựa vào những yếu tố sau:

Đầu tiên, những chính sách và pháp lý của Chính phủ đưa ra giải quyết được những vướng mắc còn đọng lại trong các dự án từ năm 2019 trở về trước. Các thủ tục được cải thiện nhiều hơn giúp thuận tiện cho việc kinh doanh bất động sản của các Công ty, Tập đoàn,… Chính quyền trung ương và địa phương cũng mạnh tay hơn trong những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Những yếu tố cơ bản này cũng phần nào giúp cho thị trường phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn trước.

Hơn nữa, Chính phủ cũng có những chính sách, biện pháp hỗ trợ để thị trường bất động sản phục hồi tốt hơn sau dịch Covid – 19. Những chính sách như: giảm thuế, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cùng với những gói hỗ trợ tín dụng cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch.

Yếu tố thứ 2, việc đa dạng cơ cấu dòng vốn cùng với việc chú trọng hơn vào chất lượng cũng giúp cho các chủ đầu tư Việt Nam tạo uy tín lớn hơn trên thị trường bất động sản, năng lực của các chủ đầu tư cũng ngày càng lớn, linh hoạt hơn.

Yếu tố thứ 3, dựa vào số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, giải ngân vốn FDI năm 2019 vào Việt Nam đạt 38,02 tỷ USD tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,88 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Số liệu trên cho thấy nguồn vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục gia tăng.

Yếu tố thứ 4, theo nhiều chuyên gia nhận định, việc Việt Nam kiểm soát dịch tốt sẽ là điểm sáng an toàn, thu hút kiều bào về nước đầu tư, lượng người nước ngoài đến sinh sống và làm việc cũng tăng lên. Trong 3 năm liên tiếp lượng kiều hối Việt Nam thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Cụ thể, với 16.7 tỷ USD trong năm 2019, 15.9 tỷ USD trong năm 2018 và 13.8 tỷ USD vào năm 2017. Đặc biệt, hơn 20% lượng kiều hối dành cho lĩnh vực bất động sản.

Yếu tố thứ 5, (EVFTA) Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu được thông qua vào tháng 2 và sự kiến sẽ có hiệu lực từ 7/2020. Việc này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa, từ đó khách thuê được mở rộng với sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất Châu Âu.

Yếu tố cuối cùng, hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm tại nhiều tỉnh, thành phố đã tạo động lực thu hút nhà đầu tư bất động sản, đầu tư công cũng được thúc đẩy tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho ngành bất động sản.

Những thách thức cho ngành bất động sản

Với những cơ hội ở trên cũng sẽ mang đến nhiều thách thức cho lĩnh vực bất động sản như nguồn cung không có sự đột biến và kém dồi dào trong khi đó sức nhu cầu vẫn đang tăng cao. Đặc biệt, ở phân khúc đất nền, căn hộ và việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ luật pháp của một vài đơn vị tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đó cũng chính là thách thức lớn nhất cho thị trường bất động sản trong năm 2020.

Khi triển khai các dự án, chủ đầu tư cũng gặp phải nhiều khó khăn như:

Đầu tiên, theo kết quả khảo sát của Vietnam Report chỉ ra 100% doanh nghiệp bất động sản cho rằng việc gặp phải những vấn đề về thủ tục hành chính, giấy tờ pháp lý là một thách thức lớn, làm giảm đi một lượng lớn các nguồn cung, mặc dù Chính phủ đã có cải cách song vẫn chưa thay đổi nhiều. Chính vì vậy, trong năm 2020 nếu Chính phủ có những hành động quyết liệt để tháo gỡ những vấn đề thì nguồn cung các dự án cũng sẽ dồi dào hơn trước.

Thứ 2, nhiều chính sách dành cho ngành bất động sản cũng còn nhiều bất cập, nhiều luật lệ cũng chi phối tới ngành như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu,… Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai và quản lý các dự án bất động sản. Chính vì thế, trong năm 2020 nếu những bất cập trong các cơ chế chính sách chưa được giải quyết thì sẽ gây ra nhiều khó khăn.

Thứ 3, hiện nay quỹ đất sạch tại các thành phối lớn đang ngày càng hạn hẹp cùng với công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án còn chậm, điều này khiến các chủ đầu tư khó tiếp cận để triển khai nhiều dự án hơn nữa. Đây cũng là một trong những khó khăn không hề nhỏ quyết định tới tiến độ dự án.

Thứ 4, số lượng dự án được phê duyệt đang giảm, chỉ khoảng 20% so với các năm trước đó.

Thứ 5, nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý trong lĩnh vực bất động sản gây ra không ít khó khăn. Bên cạnh đó, các yếu tố như thiên tại, thời tiết,… cũng dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Cuối cùng, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 22/2019/TT-NHNN đã siết chặt nguồn vốn cho vay bất động sản, quy định giới hạn và tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng. Điều này cũng đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị trường bất động sản. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có tín dụng bất động sản mà dùng tín dụng thương mại để cho vay bất động sản với lãi suất cao từ 8% – 10%, mức vay ưu đãi từ 5% – 6%, trong khi đó tại các nước khác để phát triển bất động sản, lãi suất được tính giao động 1% – 2%. Một số doanh nghiệp bất động sản có lãi suất trái phiếu lên đến 12 – 14%/năm, cao hơn mức lãi suất trái phiếu bình quân, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư trái phiếu, nhất là nhà đầu tư cá nhân khi thị trường trái phiếu chưa thật sự minh bạch và doanh nghiệp gặp khó khăn khi đảm bảo lợi nhuận cam kết.

Xu hướng bất động sản của năm 2020

  • Bất động sản công nghiệp phát triển mạnh

Trong năm 2020, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh và là điểm sáng của thị trường với nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại, dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản cũng nhận được nhiều chính sách miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước đối với các nhà đầu tư.

  • Đất nền trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng

Hiện nay, bất động sản đất nền đang tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mở bán. Cho nên, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Theo Vietnam Report, đất nền được nhiều người lựa chọn nhất với 62,77%; căn hộ cho thuê (34,89%), chung cư (28,09%), bán lẻ: Shophouse, trung tâm thương mại… (10%), bất động sản khu công nghiệp (12,13%).

  • Chuyển dịch đầu tư sang thị trường lân cận trở thành xu hướng

Quỹ đất sạch tại các thành phố lớn đang khan hiếm nên việc các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dịch chuyển sang các tỉnh thành khác có lợi thế để phát triển kinh tế nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các tỉnh địa phương để làm các đô thị mới vì thủ tục đất đấu thầu thuận lợi và chu kỳ đầu tư một dự án ngắn hơn so với dự án ở thành phố lớn.

  • Phân khúc nhà ở duy trì trên đà tăng trưởng

Phân khúc này vẫn tăng trưởng ở mức ổn định, các hoạt động mua nhà, chung cư dựa trên nhu cầu của người dân với những kế hoạch lâu dài. Các căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm, trong khi đó các căn hộ hạng sang có thể tăng mạnh trong năm 2020. Bởi Việt Nam đang là nước đông dân thứ 15 thế giới, tốc độ đô thị hóa cao, GDP liên tục tăng trưởng ổn định, nên nhu cầu nhà ở rất lớn.

  • Ứng dụng công nghệ và đầu tư vào bất động sản xanh được đẩy mạnh

Nhiều chủ đầu tư nhanh chóng nắm bắt xu hướng công nghệ, xây dựng những đô thị thông minh, có sẵn hệ thống kiểm soát tự động và hiện đại, thân thiện với môi trường, tăng sự an toàn và thuận tiện với dân cư. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án với mong muốn kiếm được lợi nhuận cao hơn bằng cách giảm dần sự phụ thuộc vào sàn môi giới thông qua thiết lập đội ngũ môi giới riêng hay bán hàng qua các ứng dụng công nghệ (App).

Bằng ứng dụng công nghệ, khách hàng có thể biết thông tin về dự án, tham quan căn hộ qua thực tế ảo chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tạo sự linh hoạt, chủ động cho khách hàng và hạn chế di chuyển tiếp xúc đông người trong mùa dịch. Đây là yếu tố thúc đẩy các giao dịch trực tuyến trong lĩnh vực bất động sản.

 

Những chiến lược ưu tiên trong 2020

5 chiến lược ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp đó là:

  • Đảm bảo tốt hiệu quả, chất lượng, tiến độ của các dự án, công trình hiện có (100%)
  • Tăng cường công tác quản trị tài chính, quản trị rủi ro… (72,73%)
  • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (63,64%)
  • Tiến hành các thương vụ hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập (54,55%)
  • Tiếp tục tập trung phát triển thương hiệu, sản phẩm mới (54,55%).

Trên đây là những ưu tiên của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, nắm bắt được những ưu tiên thì các nhà đầu tư cũng như khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn hơn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN SQ VĨNH PHÁT
🏬Địa chỉ: 131 Lê Văn Duyệt, P.Nại Hiên Đông, Q,Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng
🏬Văn phòng chi nhánh Quảng Bình: 475B Lý Thường Kiệt – Tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
☎️Hotline: 0931.365.366

Theo dõi thêm tại:

Website: http://sqvinhphat.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/sqvinhphat/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCN5I_oqfctXME51b5OFahuQ

0931 365 366

Nhận báo giá gốc

0931365366